Vườn treo Babylon

Đây là những gì chúng ta biết về những khu vườn

Vườn treo Babylon đôi khi được gọi là Vườn treo Semiramis sau khi nữ cai trị Assyria nửa huyền thoại và bán thần thánh được người Hy Lạp cho rằng đã tái thiết rộng rãi Babylon vào thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên.

Đề cập đầu tiên trong một nguồn cổ xưa về các khu vườn là của Berossus of Kos, thực ra, một linh mục tên là Bel-Usru từ Babylon chuyển đến hòn đảo Hy Lạp. 

Các bài viết liên quan:

Viết lách c. 290 TCN, tác phẩm của Berossus chỉ tồn tại dưới dạng các đoạn trích được trích dẫn của các nhà văn sau này, nhưng nhiều mô tả của ông về Babylon đã được khảo cổ chứng thực.

Một đại diện của Vườn treo Babylon, khu vườn huyền thoại có thể tô điểm cho thủ đô của Đế chế Tân Babylon, 

được xây dựng bởi vị vua vĩ đại nhất Nebuchadnezzar II (khoảng 605-562 TCN). Bởi Ferdinand Knab, 1886 CN.

Herodotus, nhà sử học Hy Lạp thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, mô tả hệ thống tưới tiêu ấn tượng của Babylon và các bức tường nhưng không đề cập cụ thể đến bất kỳ khu vườn nào.

Thành phố Babylon, dưới thời Vua Nebuchadnezzar II, hẳn là một kỳ quan trong mắt du khách cổ đại. 

Herodotus, một nhà sử học người Hy Lạp vào năm 450 trước Công nguyên đã viết: “Ngoài kích thước của nó, Babylon vượt trội hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới được biết đến về sự lộng lẫy.

Sơ lược nguyên nhân ra đời

Theo lời kể, những khu vườn được xây dựng để làm vui lòng người vợ của Nebuchadnezzar, Amyitis. 

Amyitis, con gái của vua xứ Medes, đã kết hôn với Nebuchadnezzar để tạo ra một liên minh giữa hai quốc gia. 

Tuy nhiên, vùng đất mà cô đến là xanh tươi, gồ ghề và nhiều đồi núi, và cô nhận thấy địa hình bằng phẳng, nắng cháy của vùng Lưỡng Hà thật đáng buồn. 

Nhà vua quyết định giải tỏa chứng trầm cảm của cô bằng cách tái tạo lại quê hương của cô thông qua việc xây dựng một ngọn núi nhân tạo với những khu vườn trên sân thượng.

Nhà địa lý học người Hy Lạp Strabo, người đã mô tả các khu vườn vào thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên, đã viết, 

“Nó bao gồm các bậc thang hình vòm nhô lên trên một cái khác và dựa vào những cây cột hình khối. 

Chúng rỗng và được lấp đầy bằng đất để cho phép cây có kích thước lớn nhất được trồng. Các cột trụ, mái vòm và sân thượng được xây bằng gạch nung và nhựa đường … 

Đi lên tầng cao nhất là bằng cầu thang, và bên cạnh chúng là các động cơ nước, do những người đó, chỉ định một cách rõ ràng cho mục đích, liên tục được sử dụng để nâng nước từ sông Euphrates vào vườn. “

Strabo chạm vào những gì, đối với người xưa, có lẽ là phần tuyệt vời nhất của khu vườn. Babylon hiếm khi nhận được mưa và để khu vườn tồn tại, nó sẽ phải được tưới bằng cách sử dụng nước từ sông Euphrates gần đó. 

Điều đó có nghĩa là nâng nước lên xa trong không khí để nó có thể chảy xuống các bậc thang, tưới cây ở mỗi tầng.

Máy bơm trục vít là cách di chuyển nước rất hiệu quả và một số kỹ sư đã suy đoán rằng chúng đã được sử dụng trong Vườn treo. 

Strabo thậm chí còn đưa ra một tài liệu tham khảo trong câu chuyện của mình về khu vườn có thể được coi là mô tả về một chiếc máy bơm như vậy, sớm hơn 300 năm so với Archimedes “chính thức” phát minh ra nó. Đinh vít của Archimedes – Wikipedia

Những khu vườn đã lớn như thế nào? Diodorus ở Sicily cho chúng ta biết chúng rộng khoảng 400 feet x dài 400 feet và cao hơn 80 feet. 

Các tài liệu khác cho biết chiều cao tương đương với các bức tường thành bên ngoài, những bức tường mà Herodotus nói là cao 320 feet. 

Trong mọi trường hợp, những khu vườn là một cảnh tượng tuyệt vời: Một ngọn núi nhân tạo xanh tươi, cây lá mọc lên từ đồng bằng.

Các vấn đề bắt đầu…

Một số nhà sử học cho rằng khu vườn chỉ là một sự sáng tạo hư cấu vì chúng không xuất hiện trong danh sách các di tích Babylon được sáng tác trong thời kỳ đó. 

Cũng có khả năng chúng đã bị trộn lẫn với một khu vườn khác do Vua Sennacherib xây dựng ở thành phố Nineveh vào khoảng năm 700 trước Công nguyên.

Các nguồn trước đó có thể được dịch không chính xác khi đưa các khu vườn cách vị trí thực tế của chúng ở Nineveh khoảng 350 dặm về phía nam. 

Vua Sennacherib đã để lại một số ghi chép mô tả một khu vườn sang trọng mà ông đã xây dựng ở đó cùng với một hệ thống tưới tiêu rộng lớn. 

Ngược lại, Nebuchadrezzar không đề cập đến những khu vườn trong danh sách những thành tựu của mình tại Babylon.

Có thể nào các học giả Hy Lạp đã viết các tường thuật về địa điểm Babylon vài thế kỷ sau đó đã nhầm lẫn giữa hai địa điểm khác nhau này? 

Nếu những khu vườn thực sự ở Babylon, liệu những gì còn lại có thể được tìm thấy để chứng minh sự tồn tại của chúng không?

Bằng chứng khảo cổ học

TH CITIES 03

Nhà khảo cổ học người Đức Robert Koldewey đã đào trên địa điểm Babylon trong khoảng mười bốn năm và khai quật được nhiều đặc điểm của nó bao gồm các bức tường bên ngoài, 

các bức tường bên trong, nền móng của Tháp Babel, các cung điện của Nebuchadnezzar và con đường rước rộng rãi đi qua trung tâm của thành phố.

Trong khi khai quật Thành Nam, Koldewey đã phát hiện ra một tầng hầm có mười bốn phòng lớn với trần vòm bằng đá. 

Các ghi chép cổ chỉ ra rằng chỉ có hai địa điểm trong thành phố đã sử dụng đá, bức tường phía bắc của Thành Bắc và Vườn treo. Bức tường phía bắc của Thành Bắc đã được tìm thấy và thực sự có chứa các tác phẩm bằng đá. 

Điều này khiến Koldewey nghĩ rằng anh đã tìm thấy căn hầm của những khu vườn.

Anh tiếp tục khám phá khu vực và phát hiện ra nhiều đặc điểm được Diodorus báo cáo. Cuối cùng, một căn phòng được khai quật với ba lỗ lớn, kỳ lạ trên sàn. 

Koldewey kết luận đây là vị trí của các máy bơm dây chuyền nâng nước lên mái của khu vườn.

Trong khi Koldewey tin chắc rằng ông đã tìm thấy các khu vườn, một số nhà khảo cổ học hiện đại gọi khám phá của ông là vấn đề, cho rằng vị trí này quá xa con sông để có thể tưới đủ lượng nước cần thiết. 

Ngoài ra, các máy tính bảng gần đây được tìm thấy tại khu vực này cho thấy rằng vị trí này được sử dụng cho các mục đích hành chính và lưu trữ, không phải là một khu vườn giải trí.

Dù vị trí của những khu vườn là gì, chúng ta chỉ có thể tự hỏi liệu Nữ hoàng Amyitis có hạnh phúc với món quà tuyệt vời của mình hay không, hay liệu bà ấy có tiếp tục thông cho những ngọn núi xanh tươi ở quê hương xa xôi của mình hay không.

Có thật không?

Vườn treo Babylon có thực sự tồn tại hay không và đã có bằng chứng xác thực nào được tìm thấy? 

Tại sao nó là kỳ quan duy nhất mà vị trí của nó vẫn chưa được tìm thấy?

Có những bài viết ở đây nói rằng Sự lưu đày của người Do Thái đến Ba-by-lôn c. Năm 586 trước Công nguyên, đã không xảy ra. Tôi tin rằng nó đã làm.

Nhưng trước tiên, câu hỏi của bạn về những khu vườn treo: Chúng có thể là những khu vườn bậc thang dẫn đến một cấu trúc lớn hơn, hoặc nằm rải rác trên các sườn đồi. Người Do Thái cổ đại chắc hẳn đã rất ấn tượng về điều này. Giống như tất cả những thứ làm bằng đất, chúng tan biến và trở thành một đống đổ nát trong thời cổ đại. 

Trước sự xuất hiện của Hồi giáo cực đoan và xu hướng phá hủy cổ vật trong quá khứ của họ, bất kỳ hy vọng mong manh nào về việc tìm thấy hài cốt của họ đều có thể biến mất

Những khu vườn treo có lẽ trông giống như thế này: dù sao đi nữa, người Do Thái đang thực hành làm vườn bậc thang vào thời kỳ La Mã bị diệt vong vào năm 135 sau Công nguyên. 

Là một phần của sự hủy diệt của Nhà nước Judah (Israel) cổ đại, người La Mã đã phá hủy các ruộng bậc thang và đặt chất thải cho tất cả các cây mang trái, 

biến Judah thành một vùng đất hoang mà từ đó nó không thể phục hồi cho đến khi người Do Thái trở lại. C. Kỷ nguyên hiện tại của năm 1880.

Bobby Kennedy đã đến thăm Israel trước năm 1948 và ghi nhận trong các bài viết của ông rằng người Israel thực sự cho cát qua sàng, trộn nó, để làm cho đất đai màu mỡ trở lại.

Người Israel đã trồng rừng trên những vùng đất cao cằn cỗi theo lời khuyên của tất cả những người làm vườn, những người nói rằng không có cây nào không thể mọc được ở vùng đất cằn cỗi, tồi tàn được tìm thấy ở đó.

Đây là tiếng Do Thái cổ, có trước thời kỳ Lưu đày Babylon năm 586 trước Công nguyên.

Đây là tiếng Do Thái, được sử dụng sau cuộc Lưu đày ở Babylon, khoảng năm 586 trước Công nguyên. 

Các chữ cái / từ in đậm màu đen là tiếng Do Thái, được viết bằng Chữ vuông Babylon, được sử dụng trong cuộc lưu đày ở Babylon bởi các nhà hiền triết Do Thái. 

Dân chúng bắt đầu nói ngôn ngữ của Babylon, và tiếng Do Thái là ngôn ngữ nói của người dân, đã không hoạt động trong khoảng 2.300 năm.

Hơn nữa, người ta nhìn thấy trên các gói nến Sabbath được bán trực tuyến và trong các cửa hàng tạp hóa trên khắp Hoa Kỳ, 

một bảng điều khiển bên cạnh kết hợp 12 bộ tộc của người Do Thái với 12 cung Hoàng đạo thịnh hành ở Babylon như một phần của tín ngưỡng ngoại giáo Babylon. . 

Các nhà hiền triết, giống như Giáo hội Công giáo đã làm sau này, sẽ tìm ra những cách có thể chấp nhận được để kết hợp những thứ không lành mạnh có thể chấp nhận được vào văn hóa Do Thái mà không gây hại cho những người thuê đức tin. 

Tốt nhất là suy đoán về lịch sử của người Do Thái đã không xảy ra. 

Có khả thi nếu muốn tái hiện

Ngày nay, việc xây dựng Vườn treo Babylon sẽ đơn giản hơn bao nhiêu so với trước đây?

Mặt khác, với công nghệ hiện đại, việc xây dựng Vườn treo ngày nay sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với ban đầu.

Mặt khác, chúng tôi không biết Vườn treo là gì. Thật vậy, chúng có thể chưa bao giờ tồn tại. 

Có suy đoán rằng nó có thể là một loại núi nhân tạo, trên đó có thể đã trồng rất nhiều loài thực vật từ các vùng khác nhau của Lưỡng Hà, nhưng có rất ít mô tả trong các nguồn tiếng 

Hy Lạp và đáng chú ý là không có bất kỳ loại cây nào trong các nguồn Mesopotamia. Điều này khiến một số người nghi ngờ rằng các tác giả gốc Hy Lạp đã soạn danh sách 

“bảy kỳ quan” của họ có thể đã nhầm vị trí hoặc cắt xén các mô tả của họ. Dù sao đi nữa, vì chúng tôi không thực sự biết Vườn treo là gì, điều đó đặt ra những khó khăn rõ ràng cho bất kỳ nỗ lực xây dựng lại nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913839170
0913761199