Tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ hay còn gọi là tiểu cảnh hòn non bộ đang là xu hướng thiết kế sân vườn đẹp, hiện đại và tạo được nét riêng, độc đáo. Tuy nhiên, tiểu cảnh sân vườn sẽ rất lý tưởng nếu nó được thiết kế phù hợp với không gian khu vườn hoặc ngôi nhà của bạn. Trong bài viết này chúng ta cùng Cảnh Quan Đông Thịnh tìm hiểu tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

Tiểu cảnh hòn non bộ 1

Tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

Tiểu cảnh hòn non bộ là nghệ thuật sắp đặt tái hiện dòng nước hữu tình theo mô hình thu nhỏ – được tạo ra bằng cách sắp xếp các tảng đá, sỏi, tảng đá cuội, cây cảnh kết hợp với lắp đặt hệ thống nước chảy để tạo thành thác nước.

tiểu cảnh hòn non bộ 02

Tiểu cảnh hòn non bộ là sự thể hiện mối quan hệ giữa các yếu tố như đất, nước, gió, cây cối và mang ý nghĩa nghệ thuật trong cảnh quan (trang trí không gian trong nhà và ngoài trời để sinh động hơn) và phong thủy tốt lành (hoặc ức chế các chi tiết phạm trong phong thủy).

Hòn non bộ đến từ các nước phương đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, ngày nay hòn non bộ cũng được ưa chuộng ở các nước châu Âu và châu Mỹ. Chúng được thiết kế theo nhiều chủ đề khác nhau nhưng chủ đề chính vẫn là sự hòa hợp giữa thiên nhiên và đất trời. Ở Việt Nam, non bộ chủ yếu lấy ý tưởng từ nghệ thuật cây cảnh (Nhật Bản) và Penjing (Trung Quốc).

Các loại tiểu cảnh hòn non bộ phổ biến

Phân loại theo kết cấu:

Tiểu cảnh hòn non bộ khô: bao gồm sự kết hợp của đá, sỏi, các phụ kiện (mô hình cầu, thuyền, tượng, động vật…) và cây cảnh. Không có yếu tố nước ở đây.

tiểu cảnh hòn non bộ 07

Tiểu cảnh hòn non bộ ướt: được thiết kế với các yếu tố giống như đá khô nhưng kết hợp với hệ thống thác, suối nhỏ, ao, hồ mini (có hoặc không nuôi cá). Loại cảnh quan thu nhỏ này được ưa chuộng hơn vì yếu tố nước rất quan trọng trong phong thủy.

Cả hai loại hòn non bộ đều có thể được đặt trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, do đặc tính nên đá khô thường được đặt trong nhà còn đá ướt thường được đặt ngoài trời.

Tầm quan trọng của hòn non bộ mini đẹp

Cảnh quan của một công trình tiểu cảnh hòn non bộ rất quan trọng ở nhiều khía cạnh, khiến nó trở thành một yếu tố không thể thiếu trong thiết kế không gian ngôi nhà hoặc khu vườn.

Phong thủy: Đây là một trong những ý nghĩa quan trọng nhất khi xây dựng công trình kiến ​​trúc này. Non bộ dù lớn hay nhỏ đều mang lại nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà, cân bằng âm dương. Hòn non bộ chứa đựng đủ 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đảm bảo sự tương hợp cho gia đình. Tiểu cảnh hòn non bộ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy như:

Núi Đá: Tượng trưng cho vật hội tụ tất cả tinh hoa của trời đất, mang lại sự giàu có và danh vọng. Kết hợp với sông, suối, thác mang lại sự thịnh vượng, êm đềm cho vạn vật, thịnh vượng và lợi ích to lớn. Kết nối với các loài động vật (chim, thú, cá…) giúp thu hút năng lượng sống động, không ngừng nhân lên.

tiểu cảnh hòn non bộ 04

Nước: Luôn được biết đến là đại diện cho dòng chảy tiền tàu, là dòng chảy lưu thông và mạnh mẽ mang lại may mắn cho gia đình.

Cây xanh: Mang lại sức sống dồi dào, cây phát triển tốt giúp tăng cường sức khỏe và sự nghiệp.

tiểu cảnh hòn non bộ 09

Ngoài ra, các tiểu cảnh khác như chùa, cầu treo, thuyền, tu sĩ, ngư dân, chim, thú,… không chỉ có giá trị trang trí mà còn mang những câu chuyện đặc biệt. Nhờ bàn tay của những người thợ tài hoa, chúng được sắp xếp một cách đầy ý nghĩa và đáp ứng các tiêu chí về phong thủy, đảm bảo luân chuyển đầy đủ nhất nguyên lý ngũ hành, giúp chúng chảy mãi không hao hụt, chỉ sinh sôi và phát triển.

Nghệ thuật kiến ​​trúc: Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ trong nhà hoặc sân vườn còn mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ, vừa làm đẹp không gian, vừa tăng giá trị cho ngôi nhà của bạn. Hơn nữa, những mẫu tiểu cảnh hòn non bộ này được thiết kế theo chủ đề khác nhau sẽ mang đến những phong cách khác nhau thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Giá trị tinh thần: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tiểu cảnh hòn non bộ là một trong những thú vui tao nhã của nhiều người. Ngoài sự hối hả của cuộc sống và những giờ làm việc căng thẳng, chúng ta dùng hòn non bộ như một cách để tìm kiếm những giây phút bình yên, tự do, hòa mình với thiên nhiên và cảnh đẹp.

Tiếng nước róc rách là liệu pháp giải tỏa căng thẳng, mang lại tâm trạng thoải mái, nhẹ nhàng, quên đi lo âu, áp lực, mang đến cho mỗi thành viên sự yêu thương mỗi khi về nhà, hỗ trợ yêu thương. Gia đình ngày càng thân thiết hơn.

Dù chỉ là phong cảnh được tái tạo, thu nhỏ so với núi rừng ngoài đời thực nhưng tiểu cảnh hòn non bộ vẫn mang tinh thần lạc quan, yêu đời và cuộc sống ngày càng mới mẻ, nên thơ. Đây chính là giá trị tinh thần to lớn mà tiểu cảnh mang lại cho cuộc sống hiện đại ngày nay.

Điều hòa: Những tiểu cảnh có cây xanh và mặt nước (hồ, thác nước) sẽ mang lại khả năng đối lưu không khí cực tốt trong phòng, giúp không gian luôn trong lành và có độ ẩm vừa phải. Ngoài ra, nước còn giúp cây trồng phát triển tốt, từ đó cải thiện chất lượng không khí (khí O2), lọc sạch bụi và khí độc mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

tiểu cảnh hòn non bộ 05

Nguyên tắc cơ bản thiết kế và trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

Việc thiết kế và trang trí tiểu cảnh hòn non bộ cũng phải phù hợp với quy luật của tự nhiên và đời sống con người. Bạn không thể sắp xếp tiểu cảnh hòn non bộ một cách tùy tiện mà nên tuân theo một số quy tắc cơ bản:

Về tỷ lệ

Một công trình tiểu cảnh hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có bố cục hài hòa, cân đối. Kích thước tổng thể phải hài hòa với không gian sân vườn và công trình chính của gia chủ. Đối với bố cục hòn non bộ, tỷ lệ chiều rộng của chân núi so với thân núi phải cân đối với chiều cao của đỉnh núi.

Về tạo hình

Thi công đắp, tạo hình hòn non bộ cũng đòi hỏi phải tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Tỷ lệ núi thẳng và dốc cũng cần phải cân đối. Trong quá trình thi công cần xếp các viên đá cùng loại theo cùng một hướng. Đây là cách bố trí một khu vườn đá thu nhỏ gần gũi với thiên nhiên nhất có thể.

Nguyên lý tạo rãnh, rãnh trên đá

Hòn non bộ được xếp từ nhiều lớp đá. Mỗi viên đá sẽ có hình dạng khác nhau, không khít chặt mà sẽ tạo ra những khoảng trống, rãnh. Trong quá trình thi công, các viên đá xếp trong hòn non bộ không được sắp xếp một cách tùy tiện. Nếu bạn sắp xếp các viên đá sao cho tạo thành các vết nứt và rãnh ngang thì đây là một điều cấm kỵ và về bản chất không thể thuộc loại này. Các vết nứt và rãnh tự nhiên sẽ xếp thành hàng dọc. Bởi theo thời gian, nước mưa sẽ chảy qua đá xuống đáy tạo nên những vết nứt, rãnh.

Chọn loại đá để trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

Đá được chọn thường là già có từ nhiều năm, ít bị mài mòn và xói mòn. Nhờ đó, sự ổn định của tiểu cảnh hòn non bộ sẽ được đảm bảo lâu dài. Nếu đá non hay đá bọt kết hợp với đá già ở những nơi tạo thành cấu trúc chính thì nguy cơ sập đá là rất cao. Hoặc sau một thời gian sử dụng, những tảng đá non sẽ bị bào mòn và mục nát, làm hư hỏng kết cấu vách núi hoặc tệ hơn là sập hòn non bộ.

Tham khảo: Đá trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

Trồng cây trên tiểu cảnh hòn non bộ

Tiểu cảnh hòn non bộ sẽ hơi đơn điệu nếu chỉ chứa các yếu tố đá và nước. Tính thẩm mỹ sẽ tăng lên nếu bạn biết cách kết hợp một số loại cây xanh. Điều quan trọng nhất cần chú ý là cây trồng dưới chân hoặc thân núi không được cao hơn đỉnh đá. Để cây phát triển ổn định, người ta có thể khoét lỗ ở chân hoặc thân núi, thêm một ít đất rồi trồng cây ở đó. Bạn cũng có thể trồng cây trực tiếp trên đá, nhưng hãy cân nhắc việc tạo lỗ trên đá bọt hoặc đá tự hút tại nơi trồng. Những tảng đá này có những đường gân cực nhỏ bên trong, mắt thường không nhìn thấy được sẽ chứa đủ nước cho cây phát triển.

Những chú ý khi thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ?

Khi thiết kế và xây dựng tiểu cảnh hòn non bộ, bạn nên chú ý đến các yếu tố cảnh quan quan trọng sau:

Vị trí hòn non bộ: Bất cứ nơi nào bạn đặt hòn non bộ trong nhà (hoặc ngoài trời) đều phải ở đúng vị trí để đảm bảo hiệu quả phong thủy tối đa.

tiểu cảnh hòn non bộ 06

Chú ý chọn hướng tốt

Hướng Tây: Hướng thuận lợi sẽ mang lại hạnh phúc, điều tốt lành và bình an trong gia đình. Lưu ý, đây là hướng đón nắng chiều, cực kỳ khắc nghiệt nên trồng thêm cây xanh (có bóng mát) để che nắng.

Hướng Tây Bắc: Hướng tuyệt vời và tốt lành – bạn nên đặt đá về hướng này để mang lại nhiều may mắn nhất.

Hướng Đông Bắc: hướng ổn định tài chính, gắn kết tình cảm với gia đình. Đây là hướng an toàn nhất để làm tiểu cảnh hòn non bộ.

Hướng Bắc: Không tốt cũng không xấu.

Không đặt hòn non bộ ở những hướng xấu

Hương Tây Nam: Gây nhiều chuyện khó chịu, bất lợi cho gia chủ

Hướng Nam: Hướng cực xấu – mang lại xui xẻo, ức chế khả năng phát triển thể lực và tinh thần của gia chủ, cản trở sự phát triển nghề nghiệp và cản trở vận may. Không đặt đá theo hướng này.

Khe nứt và rãnh núi đá: Núi đá thẳng đứng có các rãnh rỗng ở giữa vì chúng có nhiều hình dạng và cách sắp xếp khác nhau. Cần đảm bảo không có rãnh ngang cản trở sự phát triển của gia chủ về mọi mặt.

Thay vào đó, hãy thuận theo thiên nhiên, sắp xếp những tảng đá và tạo rãnh thẳng đứng, nước sẽ từ trên cao chảy xuống, luân chuyển và mang lại hạnh phúc, an vui cho gia đình bạn.

Chăm sóc cây cảnh trồng trên hòn non bộ: cây cối phát triển tươi tốt mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà của bạn. Ngược lại, nếu để cây héo hoặc chết sẽ mang năng lượng xấu, chậm phát triển.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về tiểu cảnh hòn non bộ. Hy vọng Cảnh Quan Đông Thịnh cung cấp đến các bạn thông tin hữu ích. Bạn đang tìm đơn vị thiết kế và trang trí hòn non bộ cho ngôi nhà của mình hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: 0913839170.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913839170