Hòn non bộ là gì? Những lưu ý khi thiết kế hòn non bộ

Hòn non bộ là một nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa mô hình những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh. Chúng ta hay gọi là “giả sơn”. Thiết kế thi công hòn non bộ nhằm phục vụ cho mục đích thưởng ngoạn và phong thủy trong cuộc sống. Khi thi công thiết kế một hồ cá koi đẹp thì không bỏ qua tạo cảnh làm đẹp cho hồ cá. Hòn non bộ kết hợp với một hồ cá koi đẹp để tạo nên phong cảnh đẹp huyền ảo và tĩnh lặng. Ở Việt Nam Hòn non bộ đã phát triển lên một đỉnh cao, trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc cảnh quan khi xây dựng, đặc biệt là xây dựng nhà ở.

Hòn non bộ kết hợp thác nước

Các lưu ý khi thiết kế hòn non bộ

  • Về số hòn non bộ phải thiết kế theo số lẻ không được thiết kế hòn chẵn, nên thiết kế 3, 5, hoặc 7 hòn là tốt nhất. Không nên thiết kế các hòn bằng nhau, phải có sự phân cấp giữa các hòn như là sự phân cấp trong gia đình vậy.
  • Với nhà có nhiều tầng, không đặt hòn non bộ ở vị trí tầng trên cùng của căn nhà, cho dù bố trí ở bất kỳ vị trí nào.
  • Về thế núi của các tiểu cảnh non bộ tuyệt đối không thiết kế dạng thế núi lởm chởm, nhọn hoắt, kỳ quái ghê sợ.
  • Nếu miệng hồ thiết kế lõm thì phần lõm phải quay vào nhà không nên quay hướng ngược lại sẽ không tốt cho gia chủ.

Nếu muốn đặt hòn non bộ cho nhà mình, gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có được thiết kế ưng ý và hợp phong thủy nhất giúp mang lại tài vận cho gia đình. Xem thêm các mẫu hồ cá koi non bộ đẹp

Hòn non bộ ngoài trời

Các loại đá thiết kế hòn non bộ

Có rất nhiều loại đá dùng để thi công hòn non bộ, sau đây cảnh quan Đông Thịnh sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại như: Đá da voi, Đá vôi, Đá tai mèo, Đá cuội, Đá san hô, Đá vàng, Đá xanh,…

Đá san hô

Hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy

Cho dù bạn thuộc bất kỳ mệnh nào trong ngũ hành như Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì việc thiết kế hòn non bộ theo phong thủy đều mang lại tác dụng nhất định cả về vận mệnh cũng như tài lộc cho gia chủ. Dưới đây Cảnh Quan Đông Thịnh sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp bạn sớm chọn được mẫu hòn non bộ đẹp nhất.

Hòn non bộ cho người mệnh hỏa

Mệnh Hỏa hợp với màu xanh của Mộc, vì Mộc sinh Hỏa, sẽ sinh ra nhiều tài lộc. Do đó, hòn non bộ kết hợp cây xanh chính là sự lựa chọn sáng suốt của gia chủ mệnh hỏa. Hướng đặt non bộ là Nam, Tây Nam, Đông Bắc để gia đạo ấm êm, công việc thuận lợi.

Hòn non bộ cho người mệnh kim

Mệnh Kim hợp với các con số: 2, 5, 6, 7, 8. Nhưng vì quy tắc khi làm hòn non bộ thì không được dùng số chẵn, nên non bộ cần có 5 hoặc 7 ngọn núi. Đặt hòn non bộ theo hướng Tây, Tây Bắc là 2 hướng đại cát, có tác dụng mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Các phụ kiện trang trí nên chọn các màu: vàng đồng, trắng bạc, vàng đất, nâu đất, nâu sẫm.

hòn non bộ là gì

Hòn non bộ cho người mệnh mộc

Nâu và xanh lá 2 màu mang nhiều may mắn, tài lộc cho người mệnh Mộc. Vì vậy, trang trí hòn non bộ sẽ rất tốt cho phong thủy, giúp tăng vượng khí cho gia chủ và cả gia đình. Non bộ nên xây theo các hướng Nam, Đông, Đông Nam. Màu sắc chủ đạo là nâu từ đá, xanh từ cây cùng với nước chảy là thủy.

Hòn non bộ cho người mệnh thổ

Đối với gia chủ mệnh này, hòn non bộ thường được xây theo số 5 và 9, đặt hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam để mọi sự thuận lợi. Những chất liệu làm từ đất, gốm sẽ sinh thêm nhiều khí tốt cho chủ nhà.

Hòn non bộ cho người mệnh thủy

Người mệnh Thủy thích hợp với hòn non bộ có thác nước, hồ nước. Nếu có thêm bể nuôi cá có hình vuông, chữ nhật hoặc hình tròn thì sẽ càng làm tăng thêm vận khí và tài lộc. Vị trí đặt hòn non bộ cho người mệnh Thủy: Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây. Đây là các hướng vượng khí, cho gia đình hòa thuận, êm ấm, mạnh khỏe, thông minh, sáng suốt. Ngọn núi nên được làm 1, 5 hoặc 7 ngọn núi sẽ rất tốt.

Tại sao không gian ngôi nhà của quý khách nên có hòn non bộ?

Ngoài tác dụng mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà, hòn non bộ còn có tác dụng cân bằng âm dương và mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Các yếu tố như núi non, dòng nước, hang động, cây cối, thuyền bè… được tinh chỉnh tạo nên vòng tuần hoàn của ngũ hành. Theo đó, núi là nơi hội tụ những tinh hoa của đất trời, nơi hội tụ của cải và vinh hoa. Dòng sông là biểu tượng của đại cát. Nước là phúc, dòng nước tượng trưng cho phúc khí luôn tràn vào nhà bạn, giúp gia chủ có công trình hòn non bộ không ngừng phát triển đi lên.

Một mẫu hòn non bộ còn giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống, thế nào là sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau giữa các yếu tố. Giúp chúng con hiểu rằng mọi thứ trên đời này đều như một sợi chỉ đỏ. Chúng ta cần phải biết cân bằng và hài hòa mọi thứ.

Như vậy có thể thấy, các bạn có thể thấy rằng hòn non bộ không chỉ là một khoảng đất, đá, nước nhỏ thu nhỏ mây trời mà còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khu vườn, ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, nó còn là yếu tố mang nhiều ý nghĩa phong thủy.

Một số mẫu hòn non bộ đẹp

hòn non bộ đẹp 1
hòn non bộ đẹp 2
hòn non bộ đẹp 3
hòn non bộ đẹp 4
hòn non bộ đẹp 5
hòn non bộ ngoài trời đẹp
Hòn non bộ hiên nhà
mẫu hồ cá hòn non bộ - Cảnh Quan Đông Thịnh
Hòn non bộ kết hợp tiểu cảnh hồ cá
hòn non bộ sân vườn

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số kiến thức về hòn non bộ. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi – Cảnh quan Đông Thịnh. Xem thêm thiết kế và thi công hồ cá koi đẹp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913839170