Thiết kế thi công hòn non bộ phong thủy TPHCM

Hòn non bộ từ lâu đã có mặt trong không gian quê hương của Việt Nam và nhiều dân tộc châu Á khác. Thú vui này đã trở thành một trào lưu mà ai dù giàu hay nghèo đều có thể chơi được. Tuy phổ biến như vậy nhưng khi chơi hòn non bộ cũng nên chú ý đến cách thiết kế, bài trí sao cho phù hợp với phong thủy và mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Hòn non bộ thác nước

Hòn non bộ là gì?

Hòn Non Bộ là nghệ thuật tái tạo, mô phỏng cảnh quan núi non hoặc thiên nhiên rộng lớn như một khu vườn nhằm mục đích thưởng ngoạn của gia chủ.

Thiết kế hòn non bộ phong thủy

Non bộ là thú chơi không chỉ của người Việt Nam mà còn của nhiều dân tộc châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Người Việt Nam thường kết hợp yếu tố núi và nước để tạo nên cảnh quan đẹp của thác nước, trong khi người Nhật Bản và Trung Quốc chú trọng đến yếu tố xanh.

Lịch sử và nguồn gốc của hòn non bộ

Có nhiều tài liệu viết về nguồn gốc của non bộ. Theo lịch sử nước Đại Việt, vào tháng 6 năm Ất Dậu (985 SCN), nhân ngày sinh của vua Lê Đa Hành, một hòn non bộ được dựng trên một chiếc bè giữa sông để nhà vua đi đến tham quan bằng thuyền.

Cũng có những ghi chép về các hình thành đá bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời Đông Hán (25-250 sau Công nguyên), theo các chậu cây và một số bức tranh trên đá. Có lẽ thú vui dạo chơi ở nước ta bắt nguồn từ thời Trung Hoa cổ đại và chịu ảnh hưởng của Trung Hoa cổ đại.

Văn hóa nghệ thuật chơi non bộ phát triển ở Việt Nam

Ở Việt Nam, hòn non bộ là một nhóm đá nhân tạo được đặt giữa hoặc bên cạnh các hồ nước. Kích thước của hồ cũng rất đa dạng, hòn non bộ đẹp trong nhà nhỏ chỉ 15-20cm, hòn non bộ lớn trong sân vườn 2-3m, biệt thự có khi lớn 8-9m. Nhà vườn hoặc đền, chùa, khu du lịch. Thiết kế hòn non bộ nhỏ thường đặt trong nhà không nuôi cá. Nhưng trên những hòn non bộ lớn ngoài công viên, người chơi thường nuôi cá thả bèo, hoặc đặt thêm những mô hình thu nhỏ tái hiện cảnh làng quê Việt Nam. Độ sâu của hồ không quá quan trọng nhưng phải có diện tích mặt hồ rộng và bằng phẳng.

Đá dùng để đắp chân đồi thường là đá hút nước tốt dẫn nước trong hồ nuôi cây. Các loại đá thường được sử dụng là san hô, đá cổ thạch, đá tuyết sơn,…. Người Nhật Bản và Trung Quốc thích những hòn đá có hình thù kỳ dị, trong khi người Việt Nam thích thiết kế những hòn non bộ bằng những viên đá có hình dạng khác nhau. Có hình dạng giống như một ngọn núi hoặc một hòn đảo. Số lượng núi trong một dãy núi thường là số lẻ, chẳng hạn như 1, 3 hoặc 5, nhưng hiếm khi là số chẵn. Trọng tâm nghệ thuật là những tảng đá, cây xanh chỉ tô điểm phần ngọn “giả sơn” nhưng vẫn tạo nên một tổng thể hài hòa về tỷ lệ.

Vật liệu đá – linh hồn của thiết kế non bộ

Đá góp phần không nhỏ vào việc tạo nên những mẫu mã đẹp, mỗi loại đá lại có những đặc điểm riêng phù hợp với những phong cách thiết kế hòn non bộ đẹp khác nhau. Cùng Cảnh Quan Đông Thịnh điểm qua một số kiểu non bộ sân vườn cơ bản dưới đây:

đá làm hòn non bộ
Đá làm hòn non bộ

Đá tai mèo

Đặc điểm của đá tai mèo là có màu xám, kích thước và hình dáng cũng đa dạng hơn. Đá tai mèo thường được tìm thấy nhiều nhất ở miền trung, bạn nên chọn loại đá này nếu muốn làm hòn non bộ mini đẹp có thác nước, hòn non bộ để bàn.

Đá vôi

Đá vôi được sử dụng trong thiết kế cảnh quan hiếm khi nguyên chất, mà thường bị lẫn nhiều tạp chất khác nhau, vì vậy màu sắc của nó từ trắng đến trắng nhạt, xanh nhạt, vàng và thậm chí cả hồng đậm, đen.

Đá cuội

Loại đá này cũng khá đẹp và được nhiều nghệ nhân yêu thích. Đá có nhiều kích thước và màu sắc khác nhau nên tạo nên sự khác biệt cho tiểu cảnh.

Đá tuyết sơn

Nó cũng là một trong những loại đá được sử dụng phổ biến trong các khu vườn. Đá có nhiều sọc đen trắng xen kẽ tạo hiệu ứng nổi bật và độc đáo.

Đá da voi

Bề mặt của loại đá này thô ráp, sần sùi như da voi nên được gọi là đá da voi. Tiểu cảnh hòn non bộ phong thủy được sử dụng bằng loại đá này có giá trị thẩm mỹ cao, dù khô hay ướt vẫn đẹp.

Đá san hô

Đây là loại đá được sử dụng phổ biến nhất trong thi công tiểu cảnh. Ưu điểm của đá san hô là xốp, mềm, hút nước hiệu quả. Vì vậy, việc thao tác và tạo hình khung xương với nó dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài những loại trên thì các loại đá dùng để thiết kế phào chỉ ngoài trời cũng rất đa dạng, có thể kể đến như: đá vân mây, đá vàng, đá cổ thạch,…

Các nguyên tắc sắp xếp cho hòn non bộ

Trong không gian gia đình, hòn non bộ nhỏ không chỉ dùng để trang trí mà nếu biết cách sắp xếp nó còn có thể phát huy được vai trò tốt về mặt Phong thủy. Cũng giống như thiết kế sân vườn, cách làm hòn non bộ cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo vẻ đẹp, sự thống nhất và hài hòa cho toàn bộ khu vườn. Đồng thời mang lại lợi ích về phong thủy, vượng khí cho gia chủ.

hòn non bộ phong thủy

Cũng như các yếu tố khác của hòn non bộ không thể bố trí tùy tiện mà phải tuân theo các quy tắc sau:

Tỉ lệ

Một hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có tỷ lệ hài hòa. Kích thước của hòn non bộ phải phù hợp với cảnh quan sân vườn và không gian của gia chủ.

Chọn hình dạng

Việc tạo ra một địa hình đồi núi cũng cần phải xem xét các yếu tố của các quy luật vật lý. Một ngọn núi dốc cần có đối trọng để giữ cho nó không bị đổ, chân đế phải chịu sức nặng của toàn bộ ngọn núi, v.v. Trong quá trình xây dựng, nên sử dụng một loại đá đồng nhất để mô phỏng các ngọn núi trong tự nhiên.

Quy tắc tạo rãnh hòn non bộ

Một hòn non bộ thu nhỏ được hình thành bằng cách xếp chồng nhiều lớp đá, nhiều hòn chồng lên nhau. Mỗi viên đá có một hình dạng khác nhau, không vừa khít mà tạo ra những khoảng trống và rãnh. Trong quá trình xây dựng, các viên đá được sắp xếp thành các hòn non bộ không được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Khi xếp đá, nên tạo rãnh dọc theo chiều dòng nước tự nhiên trên núi.

Lựa chọn cây

Hòn non bộ ở Việt Nam có xu hướng có thêm yếu tố cây xanh và nước để tạo tiểu cảnh có thác nước. Kết hợp với những loại cây xanh phù hợp sẽ làm tăng vẻ đẹp của hòn non bộ lên rất nhiều. Tuy nhiên, cần chú ý kỹ thuật trồng cây trên đá.

Lựa chọn đá

Đối với xây dựng bằng đá ở phía Nam, nên sử dụng đá lâu năm, có kết cấu chắc chắn, ít hao mòn. Việc lựa chọn đá có ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể và độ bền của tiểu cảnh.

Tổng hợp mẫu hòn non bộ đẹp nhất

Hiện nay, ngoài những hòn non bộ đẹp trong nhà, hòn non bộ ngoài trời được sử dụng rộng rãi để trang trí nhà cửa, sân vườn bởi giá trị thẩm mỹ cao và ưu điểm về mặt phong thủy. Cùng tham khảo những mẫu nhà đẹp do Cảnh Quan Đông Thịnh thực hiện.

Mẫu hòn non bộ ngoài trời

hòn non bộ ngoài trời
Hòn non bộ ngoài trời

Đá cổ thạch rất được các gia chủ ưa chuộng khi thiết kế và làm những hòn non bộ đẹp bởi nó mang đến cho người xem cảm giác hùng vĩ và mộc mạc của Mẹ thiên nhiên. Trong ngôi nhà vườn có diện tích sân vườn rộng thì thiết kế hòn non bộ cổ kính cạnh hồ cá koi thực sự là một gợi ý hoàn hảo.

Mẫu non bộ ngoài trời có thác nước kết hợp với hồ cá koi

hòn non bộ ngoài trời có thác nước kết hợp với hồ cá koi
Hòn non bộ ngoài trời có thác nước kết hợp với hồ cá koi

Tiểu cảnh sân vườn thường được kết hợp với thác nước, hồ cá koi tạo nên cảnh “sơn thủy hữu tình” cho sân vườn. Bạn cũng nên bố trí thêm đèn chiếu sáng và sương mù để thêm phần lung linh và huyền ảo vào ban đêm.

Bản phối cảnh 3D của mẫu thiết kế thác nước sân vườn được Cảnh Quan Đông Thịnh thực hiện cho chủ nhân một ngôi biệt thự sang trọng.

Mẫu thiết kế hòn non bộ phong thủy nhà phố

hòn non bộ nhà phố
Hòn non bộ nhà phố

Nhà phố thường ít được gia chủ quan tâm đến thiết kế cảnh quan, tuy nhiên yếu tố này lại ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy của ngôi nhà. Những tảng đá cổ được đặt trước cửa nhà như một bức bình phong bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều xui xẻo, tà ma xâm nhập vào nhà. Các kiến ​​trúc sư thiết kế đã khéo léo kết hợp giữa hồ cá koi và cây tiểu cảnh trang trí xung quanh giúp tăng thêm sự năng động cho ngôi nhà.

Mẫu thiết kế hòn non bộ sân vườn có thác nước cho quán café sân vườn

hòn non bộ sân vườn có thác nước cho quán café sân vườn
Hòn non bộ sân vườn có thác nước cho quán café sân vườn

Thác hòn non bộ, sự kết hợp đầy đủ của núi đá, non nước và cây xanh tạo nên không gian sinh động, tươi mát cho quán cafe sân vườn. Ngoài ra, thác nước lớn vừa có tác dụng ấn tượng vừa giúp điều chỉnh không khí của nhà hàng. Tùy theo diện tích và phong cách thiết kế của không gian mà lựa chọn kích thước và kiểu dáng phù hợp.

Tổng quan về quy trình triển khai dịch vụ thiết kế hòn non bộ

Bước 1: Tư vấn chính thức, phong cách đặc biệt

Theo sở thích và mệnh của gia chủ cũng như phong cách thiết kế sân vườn tổng thể và kiến ​​trúc của ngôi nhà, chúng tôi sẽ đưa ra phương án thiết kế không tầm thường phù hợp nhất.

Bước 2: Báo giá dịch vụ thiết kế

Không giống như những nhà cung cấp bán hòn non bộ có sẵn. Giá hòn non bộ cho dịch vụ thiết kế thi công hòn non bộ chuyên nghiệp của chúng tôi tùy thuộc vào kích thước, mức độ và kiểu dáng của hòn non bộ, Cảnh Quan Đông Thịnh sẽ xem xét và báo giá cho khách hàng cụ thể và chính xác nhất.

Bước 3: Khái niệm thiết kế sơ bộ (concept)

Khi đã hiểu rõ mong muốn của khách hàng và nắm rõ các chi tiết về hình dáng, phong cách của hòn non bộ, các kiến ​​trúc sư chuyên thiết kế và thi công của công ty sẽ lên ý tưởng và đệ trình thiết kế sơ bộ. cho khách hàng.

Bước 4: Bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh

Sau khi gửi bản vẽ thiết kế sơ bộ (bản vẽ ý tưởng), chúng tôi tiếp tục thảo luận để tìm hiểu mức độ hài lòng của khách hàng với bản vẽ. Sau đó các bản vẽ sẽ liên tục được cải tiến để tạo ra sản phẩm hoàn hảo nhất.

Cảnh Quan Đông Thịnh thiết kế và thi công hòn non bộ chuyên nghiệp

Đặt một hòn non bộ đẹp trong nhà là nhu cầu của hầu hết mọi người muốn mang thiên nhiên vào không gian sống của mình, đồng thời đây cũng là một thú chơi lành mạnh và tao nhã của người Việt Nam từ lâu đời.

Hơn 15 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn cho khách hàng của nhiều chủ biệt thự, nhà vườn. Chúng tôi tự tin trở thành nhà cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công hòn non bộ chuyên nghiệp tại TPHCM với chất lượng và giá thành tốt nhất.

Non bộ đang là xu hướng rất được ưa chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng làm được cho mình một hòn non bộ ưng ý. Thiết kế cảnh quan hòn non bộ chuyên nghiệp cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố: khoa học, thẩm mỹ và phong thủy, vì nó ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Vì vậy quý khách đang tìm đơn vị thiết kế thi công hòn non bộ phong thủy tại TPHCM hãy liên hệ với Cảnh Quan Đông Thịnh nha. Thông tin liên hệ qua số điện thoại: 0913839170.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913839170