Mực nước nuôi cá Koi

Chăm sóc cá koi đúng cách là một quá trình liên tục (giống như nhiều thứ trong cuộc sống). Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến ​​khác nhau về điều kiện nước tốt nhất cho koi nhưng có một điều không đổi: mực nước và nước nuôi cá Koi chất lượng kém dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác mà chắc chắn có thể tránh được nếu chăm sóc đúng cách. Vì căng thẳng bắt nguồn từ chất lượng nước kém, hãy làm theo các hướng dẫn sau để có nước sạch và cá koi khỏe mạnh. Dưới dạng bản xem trước, bài viết này sẽ bao gồm các chủ đề như:

  • Mức độ muối thích hợp trong ao
  • Chăm sóc cá Koi đúng cách
  • Nhiệt độ nước lý tưởng cho hồ cá koi
  • Cân bằng axit / bazơ tốt nhất
  • Vân vân.

Xem thêm: Các mẫu hồ cá koi đẹp

Oxy hòa tan

Mức oxy nên ở mức tối thiểu là 5,0 mg / L đối với cá koi. Trong thế giới cá, có một số thay đổi với mức độ oxy hòa tan có thể chấp nhận được trong nước nhưng 5,0 là mức cơ bản tốt. Như một tài liệu tham khảo, 5,0 mg / L là mức tối thiểu đối với cá koi và 18 mg / L là mức tối đa vật lý mà nước có thể chứa. 

Cũng xin nhắc lại rằng, nước lạnh có thể chứa nhiều oxy hòa tan hơn nước ấm hơn, vì vậy nhiệt độ mùa hè cao hơn (và ao quá đông) sẽ dẫn đến lượng oxy hòa tan thấp hơn, đó thực sự là lúc bạn muốn chú ý đến nó nhất. 

Ôxy hòa tan vào hồ cá koi của bạn theo một số cách. Ở bề mặt có sự khuếch tán hạn chế xảy ra giữa khí quyển và nước và chỉ chiếm một lượng nhỏ oxy hòa tan. 

Sự xáo trộn cũng sẽ khuấy động nước đủ để tạo ra oxy hòa tan trong ao của bạn và điều này thường xuất hiện dưới dạng nước rơi xuống từ một cú ngã nước nhỏ. Một cách đã được thử nghiệm và đúng đắn và phổ biến để tăng lượng oxy hòa tan trong hồ cá koi là đặt một viên đá không khí dưới đáy hồ hoặc bằng vòi hoặc đài phun nước bắn lên không trung.

Các bài viết liên quan:

Oxy hòa tan

Độ pH trong ao (axit & bazơ)

Được rồi, mọi người quay lại lớp học hóa học vì đã đến lúc thảo luận về độ pH. Như bạn có thể nhớ lại pH có liên quan đến axit. Tất cả về tính axit và kiềm. Thang đo pH là một logarit nghĩa là khi ao của bạn tăng từ 7 (trung tính) lên 6. Nó không chỉ đơn giản là có tính axit hơn một chút, mà còn có tính axit gấp 10 lần . 

Ngược lại, khi ao của bạn kiểm tra ở mức 7,5 và sau đó ngày càng bị kiềm hóa bằng cách nhảy lên 9,5. Thì ao của bạn chỉ có độ kiềm cao hơn 100 lần (10 lần 10). Vì vậy, đó là một vấn đề lớn khi độ pH có trong mực nước nuôi cá Koi của bạn thay đổi. Và chắc chắn có thể ảnh hưởng đến cá koi của bạn theo những cách tiêu cực. PH, hoặc p ower của H ydrogen, nên dao động ở đâu đó ao của bạn giữa 6.8 và 8.2. Nhưng cố gắng hết sức để giữ nó như là ổn định càng tốt.  

Nếu bạn kiểm tra ao của mình nhiều lần trong ngày. Bạn sẽ nhận thấy sự dao động hàng ngày của độ pH. Vì vậy những gì đang xảy ra? Là một phần của quá trình quang hợp và hô hấp tự nhiên của tảo và thực vật thủy sinh. Chúng sử dụng hết carbon dioxide hòa tan (đó là điều tốt). Nhưng vào ban đêm, chúng cũng thải ra (không tốt).  

Mẫu số chung ở đây là carbon dioxide vì nó có khả năng làm tăng độ chua của mực nước nuôi cá Koi. Tất nhiên, cá của bạn cũng đang hô hấp. Điều này cũng làm tăng thêm lượng carbon dioxide trong ao của bạn. Một cách tốt để thêm chất đệm pH lâu dài vào ao của bạn và bảo vệ cá của bạn khỏi sự thay đổi pH. Là thêm một số vật liệu canxi cacbonat vào ao của bạn.

Loại này có dạng sỏi hoặc đá và có thể được bán dưới tên “đá vôi nông nghiệp”. Khả năng đệm pH (được mô tả tốt hơn là “KH”) cũng là lý do tại sao rất tốt khi có ao lót bằng bê tông – bê tông có xu hướng đệm chống lại sự thay đổi pH.

Độ pH trong ao (axit & bazơ)

Ao KH (độ cứng cacbonat)

Không có cuộc thảo luận nào về độ pH là hoàn toàn mà không nói về KH. Hoặc độ cứng hoặc độ kiềm cacbonat. Mức KH trong ao của bạn sẽ ảnh hưởng đến mức độ nhạy cảm của ao với biến động pH. Ví dụ, nếu chỉ số KH của bạn đặc biệt thấp thì bất cứ điều gì bạn làm. Để đưa độ pH trở lại phạm vi chấp nhận được có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Vì ao của bạn không có khả năng đệm thay đổi pH trong tương lai.  

KH phải ở khoảng 105 ppm với độ lệch có thể là cộng hoặc trừ 15 ppm (tăng hoặc giảm từ 105). Baking soda (natri bicacbonat hoặc bicacbonat soda) sẽ làm tăng độ pH khiến nó trở nên cơ bản hơn. Ngược lại, bạn có thể thêm giấm trắng để giảm hoặc làm cho nước ao của bạn có tính axit hơn.

Pond GH (độ hăng hái G thụt H )

GH thực sự là một phép đo tổng lượng khoáng chất hòa tan trong mực nước nuôi cá Koi của bạn. Thông thường, magiê và canxi là những khoáng chất chính được đề cập khi thảo luận về thông số này. Trong tất cả các thông số nước để kiểm tra GH có thể là ít quan trọng nhất nhưng phạm vi tốt để bắn là 60 đến 160 ppm  mặc dù một số chủ ao sẽ có chỉ số GH cao hơn so với mức không thấy ở cá của họ.

Những chất Amoniac, Nitrit và Nitrat trong hồ

Như bạn có thể nhớ lại, chu trình chung của chất thải trong ao của bạn. Bắt đầu với amoniac được bài tiết bởi cá của bạn. Sau đó vi khuẩn và oxy phân hủy nó thành nitrit, sau đó bị phân hủy thành nitrat rồi nitơ tự do. Amoniac, nitrit và nitrat đều có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe cho cá koi của bạn. Nếu mức độ của chúng không được kiểm soát. 

Nitrit có trong mực nước nuôi cá Koi cao làm hỏng thận và hệ thần kinh của cá koi. Trong thời gian lâu dài, có thể khiến hệ thống miễn dịch yếu đi. Đây là hướng dẫn cho ba phép đo hóa học nước này .

– amoniac : mức phải bằng không . Tùy thuộc vào độ pH của bạn, bạn có thể sử dụng 0,5ppm (phần triệu). Hoặc 1 ppm trong một thời gian ngắn nhưng hãy nhớ rằng amoniac trên 8,0 sẽ trở nên độc hại hơn .

– nitrit phải nhỏ hơn 0,25 ppm nhưng lý tưởng nhất là bạn nên có số đọc bằng không.

– nitrat : đọc được từ 20 đến 60 ppm.

Những chất Amoniac, Nitrit và Nitrat

Nhiệt độ nước hồ cá koi thích hợp 

Nhiệt độ rõ ràng đóng một vai trò lớn trong sức khỏe tổng thể của ao của bạn và nó đảm bảo sự chú ý của bạn. Nhiệt độ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có, đặc biệt là nhiệt độ cao hơn. Ví dụ, nước ấm hơn giữ ít oxy hòa tan hơn và amoniac có thể độc hại hơn. Mặc dù koi có thể xử lý nhiệt độ từ 35 đến 85 độ F. Nhưng tốt nhất để giữ cá của bạn trong nước dao động từ 65 đến 75 độ F. Và đối với độ pH, cố gắng tránh sự thay đổi nhiệt độ lớn.

Tóm lại

Đối với những chủ sở hữu hồ lần đầu tiên, họ rất dễ bị choáng ngợp. Với tất cả các bộ phận vận động của việc duy trì điều kiện mực nước nuôi cá Koi của bạn. Nhưng giống như với bất kỳ vấn đề phức tạp nào. Cách tốt nhất để giải quyết nó là từng phần một. Bắt đầu với một vài con cá vàng hoặc thứ gì đó nhỏ. Và làm việc để lọc hóa chất nước của bạn. Dung dịch đệm sẽ giúp kiểm soát sự dao động pH. Và một ít muối có thể giúp giảm thẩm thấu cho cá của bạn. Và tạo ra một môi trường không thân thiện cho ký sinh trùng. Theo khối lượng, cá nước ngọt là vật nuôi phổ biến nhất ở Mỹ, vì vậy nó không phải là khó khăn! Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913839170