Độ pH hồ cá koi

Nhiều chủ sở hữu hồ cá koi đã nghe nói về thuật ngữ “pH”, nhưng nhiều người không biết nó thực sự có nghĩa là gì. Dưới đây là mô tả đơn giản về thuật ngữ này, nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước của bạn và tại sao nó lại quan trọng như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về độ pH hồ cá koi qua bài viết này.

Độ pH hồ cá koi

Độ pH chính xác là bao nhiêu?

Chữ “p” là viết tắt của power, trong khi chữ “H” đại diện cho ion hydro. Để duy trì độ pH hồ cá koi tốt và an toàn, bạn cần phải rất cẩn thận để tránh tình trạng gây ra cái chết cho cá koi. Khi các khoáng chất hòa tan trong nước, trạng thái cân bằng của nó sẽ thay đổi. Nếu mức độ của các ion hydro tăng lên, nước sẽ trở nên có tính axit hơn, và khi chúng giảm xuống, nước sẽ trở nên kiềm hơn (alkaline). Thang đo được sử dụng để đo pH là logarit, có nghĩa là có một sự thay đổi 10 lần về độ kiềm hoặc độ axit cho mỗi một đơn vị thay đổi mức độ pH.

độ pH hồ cá koi

Rất nhiều người hiểu sai về độ pH, đặc biệt là liên quan đến hồ cá koi. Ví dụ, nhiều người yêu thích và nuôi cá koi nghĩ rằng có độ pH 7 là tuyệt vời, nhưng mức độ này thực sự không phù hợp với cá koi vì sẽ thiếu canxi hoặc khả năng đệm. Do đó, pH phải được đo liên quan đến các thành phần trong mẫu nước. Trên thực tế, độ pH không quan trọng bằng hàm lượng ion của nước tạo ra nó. Tuy nhiên, nó trở thành một vấn đề lớn và không mong đợi, và có thể gây ảnh hưởng xấu cho hồ cá và tất cả các loài động vật sống trong đó.

PH thấp và cao

Khi độ pH thấp, độc tính của amoniac cũng sẽ thấp. Điều này có thể xảy ra do sự hiện diện của carbon dioxide, được tạo ra bởi cả thực vật và động vật vào buổi tối. Nó sẽ hòa tan trong nước và tạo ra axit cacbonic. Nếu nước có pH cao hơn đột ngột được thêm vào hồ, có thể có sự gia tăng tương ứng của pH, sau đó sẽ làm tăng độc tính của tất cả các amoniac có trong hồ.

Nước ảnh hưởng đến cá như thế nào

Khi cá koi di chuyển trong hồ (hoặc bất kỳ vùng nước nào khác), chất lỏng sẽ liên tục chảy vào hoặc rò rỉ vào chúng. Nó thực hiện điều này thông qua mang và da của chúng, và chính thận của cá sẽ đẩy nước ra ngoài. Tuy nhiên, khi nước có độ pH thấp xâm nhập vào cá, điều này đòi hỏi cơ thể chúng phải huy động hoàn toàn bộ đệm tự nhiên của nó để đảm bảo độ pH trong máu được duy trì. Sẽ không mất nhiều thời gian để những con cá koi kiệt sức, lúc đó dòng máu sẽ bị hiện tượng gọi là nhiễm toan, một tình trạng mà nếu không được điều trị có thể nhanh chóng gây tử vong.

Dấu hiệu cảnh báo nhiễm toan

Cá koi bị nhiễm axit có thể có khói trắng trên da hoặc da có thể bắt đầu bong tróc. Nếu một trong hai điều này xảy ra, bạn nên ngay lập tức chạy kiểm tra độ pH và nếu mức độ được phát hiện là không an toàn, bạn nên thực hiện thay nước 50% ngay lập tức trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào khác. Khi độ pH của nước quá thấp, cá koi sẽ có cảm giác như da chúng bị bỏng, đó không phải là cảm giác dễ chịu. Đó là dấu hiệu cho thấy nước trong hồ đã trở nên quá nhiều axit. Cảnh quan Đông Thịnh vừa giúp bạn tìm hiểu về độ pH hồ cá koi để bạn có thể biết cách giữ cho hồ cá koi đẹp của mình luôn lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913839170
0913761199