Các loại cá koi nhật

Cá koi được cho là có từ năm 200 trước Công nguyên, khi người Trung Quốc xâm lược Nhật Bản và mang theo cá chép (Cyprinus carpio). Trong nhiều thế kỷ, chúng chỉ được người Nhật sử dụng làm nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, khi những người nông dân trồng lúa bắt đầu nhận thấy rằng cá chép của họ đôi khi xuất hiện những đột biến màu sắc ngẫu nhiên, tuy nhiên, họ bắt đầu lai tạo chọn lọc chúng vào khoảng thế kỷ thứ 4. Như vậy, cá koi Nhật Bản hiện đại đã ra đời. Hãy cùng chúng tôi khám phá các loại cá koi nhật đẹp ở bài viết này. Ngày nay, có 13 danh mục chính ấn tượng và hơn một trăm danh mục phụ khác nhau của các giống cá koi. Do có hoa văn sặc sỡ và nhiều biến thể khác nhau, chúng vừa trở nên quan trọng trong văn hóa Nhật Bản vừa có giá trị đối với những người yêu thích và chăn nuôi. 

Các loại cá koi nhật

các loại cá koi nhật

Cá koi kohaku

Kohaku là một trong những giống cá koi lâu đời nhất và phổ biến nhất hiện có. Chúng có thể được nhận biết bởi cơ thể trắng tinh và những mảng màu đỏ tươi (hi). Tên Kohaku có nghĩa là “hổ phách” trong tiếng Nhật, mô tả những dấu ấn đẹp đẽ, rực lửa của nó. Có rất nhiều giống Kohaku khác nhau với các mẫu khác nhau của hi. Một vài trong số những giống này bao gồm Nidon Kohaku, Sandan Kohaku và Tancho Kohaku.Kohaku thường được đánh giá bằng độ sáng của màu sắc và độ sắc nét của các cạnh của chữ hi. Một con Kohaku tốt sẽ có lớp nền trắng tinh, không tỳ vết với màu đỏ cam nhất quán rõ nét. Bóng râm chính xác không quá quan trọng, miễn là tất cả đều có cùng một bóng râm. Kohaku cũng phải lớn và đầy đặn, một dấu hiệu cho thấy một con cá khỏe mạnh.Nguồn gốc chính xác của Kohaku là vẫn còn là sự suy đoán, nhưng người ta chấp nhận rằng chúng được tạo ra bằng cách lai tạo một con cái màu trắng với đầu đỏ và một con đực màu trắng có hình hoa anh đào. Một giả thuyết khác cho rằng màu trắng và đỏ này là kết quả của một đột biến gen ngẫu nhiên vào những năm 1880, và độc đáo và hấp dẫn đến mức mọi người bắt đầu nhân giống có chọn lọc nó.

Cá koi Taisho Sanshoku

Còn được gọi là Taisho Sanke, hoặc chỉ đơn giản là Taisho hoặc Sanke, giống này được đặt tên theo kỷ nguyên của Nhật Bản mà chúng được tạo ra – Kỷ nguyên Taisho (1912-1926 sau Công nguyên). Khi các nhà lai tạo cá koi bắt đầu nhận thấy những đốm đen nhỏ, lấm tấm, trên lưng của Kohaku, họ bắt đầu lai tạo chọn lọc cho chúng. Những đốm này cuối cùng đã trở thành những gì chúng ta biết ngày nay là sumi.Cá koi có ba màu được gọi là Sanshoku. Taisho chỉ có vậy, bao gồm các màu đỏ, trắng và đen. Một con cá koi Taisho chất lượng tốt sẽ có phần đế trắng tinh, không tỳ vết với màu đỏ cam đồng nhất. Ngoài ra, sumi của nó phải có màu đen như mực và khoảng cách tương đối đều trên cơ thể của nó. Không quan trọng là sumi màu đỏ (gọi là Tsubo Sumi) hay màu trắng (gọi là Kasane Sumi), mặc dù không được có dấu hiệu sumi trên đầu.

Cá koi Showa Sanshoku

Showa là một trong những giống cá koi trẻ nhất. Nó đã không được hoàn thiện đầy đủ cho đến năm 1965 trong thời đại Showa của Nhật Bản, sau đó nó được đặt tên. Showa xuất hiện vào năm 1927. Một nhà lai tạo tên là Jukichi Hoshino đã lai một con Kohaku (màu trắng và đỏ) với một con ki utsuri (màu vàng với các dải đen). Showa ban đầu không thu được nhiều hơi nước, vì màu vàng của ki utsuri mang lại cho con cái của Showa kết quả là màu đỏ và màu trắng xỉn, không có màu sắc.Chỉ thực sự cho đến những năm 1960 khi một nhà lai tạo khác, Tomiji Kobayashi, ghép những con Showas của mình với những con Kohaku sở hữu màu đỏ đậm, dẫn đến những con Showa hấp dẫn hơn hiện nay thường được gọi là Kobayashi Showa. Dòng này là những gì mà hầu hết các Showa hiện đại dựa trên và thường được gọi là Showa kiểu cũ.

Cá koi Chagoi

các loại cá koi nhật

Chagoi là một loài koi to lớn và hiền lành, được biết đến với việc chào hỏi chủ nhân của nó khi đến gần.Giống cá koi đặc biệt này sẽ phát triển đến kích thước khổng lồ nhanh hơn hầu hết các loài do tính thèm ăn của nó. Hầu hết những con cá lớn sẽ phát triển lên đến 40 feet hoặc hơn. Theo nguyên tắc chung, nếu một con Chagoi nhỏ có thân hình săn chắc và mạnh mẽ, điều đó có nghĩa là nó sẽ phát triển rất lớn khi trưởng thành.Chagoi được đặt tên theo từ tiếng Nhật có nghĩa là “trà” vì Chagoi có giá trị và được những người sành chơi cá koi săn lùng và tìm mua nhiều nhất. Chagoi có màu trà sữa (nâu nhạt) là loại Chagoi rất quý giá và đẹp mắt. Tuy nhiên, chúng có thể có nhiều sắc thái khác nhau như nâu và đôi khi có cả xanh lục. Một số loại Chagoi phổ biến là Rootbeer Chagoi (nâu đỏ), Green Chagoi (xanh nhạt) và Brown Chagoi (có màu từ nhạt đến nâu đậm).

Cá koi Tancho

Tất cả cá koi đều có ý nghĩa văn hóa lớn ở Nhật Bản, tuy nhiên, Tancho đã đưa nó lên một tầm cao khác. Chúng không chỉ giống quốc kỳ Nhật Bản một cách trắng trợn mà còn được đặt theo tên của loài sếu đầu đỏ linh thiêng (Grus japonensis), được gọi là “tancho” trong tiếng Nhật. Những con sếu này được truyền miệng hơn một nghìn năm và là biểu tượng của sự may mắn và lòng chung thủy.Trong các loại cá koi nhật, cá koi Tancho là một trong những giống cá koi hiếm nhất vì chúng không thể được lai tạo đặc biệt. Điều này là do về mặt kỹ thuật loại cá này là Kohaku, Taisho hoặc Showa, được sinh ra với chỉ một đốm đỏ trên đầu chứ không phải là toàn bộ mô hình lớp phủ (hi).Việc lai tạo chọn lọc chúng là vô cùng khó khăn vì có vô số các alen di truyền chịu trách nhiệm về màu sắc và kiểu dáng của cá koi, vì vậy giống cá này thường được săn lùng nhiều do tính hiếm và không có khả năng được lai tạo liên tục hoặc với số lượng lớn, ngay cả trong số các giống Gosanke.

Cá koi Utsuri

Utsuri, còn được gọi là Utsurimono là một giống có nguồn gốc từ Showa. Mất gần 65 năm để hoàn thiện Utsuri, nhưng kết quả được cho là đáng để chờ đợi.Utsuri là một giống cá koi tuyệt đẹp được biết đến với mô hình sumi có độ tương phản cao và một màu nhấn mạnh khác. Hiện tại, chỉ có ba loại Utsuri khác nhau. Shiro Utsuri có màu đen và trắng, Hi Utsuri là màu đen và đỏ, và Ki Utsuri là màu đen và vàng.Một con Utsuri tốt sẽ có sumi đen như mực và có màu nhấn mạnh – có thể là trắng, đỏ hoặc vàng – với các cạnh sắc nét. Lý tưởng nhất là chúng sẽ có một thứ gọi là hachiware: màu đen ở một bên đầu và màu nhấn mạnh ở bên kia. Mặc dù các nhà lai tạo có thể lai tạo ra những con Utsuri bắt mắt, nhưng chúng hiếm khi giành chiến thắng trong các buổi biểu diễn vì chúng không phát triển đến kích thước xứng đáng.

Cá koi Asagi

Không giống như nhiều giống cá koi khác, Asagi có màu sắc dịu và không rõ ràng được cho là một hương vị khác biệt và thú vị đối với người chơi cá koi. Tuy nhiên, chúng là một trong những loài phổ biến nhất trong cộng đồng cá koi.

các loại cá koi nhật

Asagi có vảy màu xám xanh kim loại trên lưng với kiểu vảy giống kim cương. Trên mặt, mặt dưới và đuôi của chúng có những mảng màu đỏ tươi (hi) nổi lên tương phản với phần còn lại của cơ thể không rõ màu sắc của chúng. Một số Asagi có nhiều màu đỏ hơn những con khác (Hi Asagi), trong khi những con khác có thể có một vệt màu trắng nằm giữa vảy xám và hi đỏ (Taki Asagi).

Cá koi Bekko

Bekko là một giống được biết đến với sự đơn giản của nó. Chúng có thể có ba màu cơ bản khác nhau: trắng (Shiro Bekko), đỏ (Aka Bekko) và vàng (Ki Bekko). Shiro Utsuri là phổ biến nhất, trong khi Ki Bekko là hiếm nhất.Trên màu cơ bản của chúng, Bekko có những đốm đen (sumi) rải rác – nhưng cân đối – chạy dọc xuống lưng. Một con Bekko được cho là tốt sẽ có màu sắc tươi sáng, rực rỡ, màu đen tuyền như mực và tốt nhất là đầu trắng tinh. Sumi của nó nên bắt đầu ở vai và tiếp tục xuống đuôi. Việc chúng có đôi mắt xanh cũng là điều mong muốn.

Cá koi Shusui

Trong các loại cá koi nhật, cá koi không có vảy là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đặc điểm này được gọi là Doitsu, và điều này là đặc điểm đầu tiên để nhận ra cá koi Shusui.Shusui được tạo ra bằng cách lai giữa Doitsugoi (cá chép Đức không vảy) với Asagi và kết quả về cơ bản chỉ là một Asagi không có vảy. Điều này có vẻ không thú vị vì có thể có bất kỳ loại koi nào là Doitsu. Tuy nhiên, Shusui đáng chú ý vì lịch sử của nó là giống Doitsu và bởi vì cùng với Asagi, chúng là giống cá koi duy nhất có màu xanh lam.

Cá koi Koromo

Từ koromo có nghĩa là “áo choàng” trong tiếng Nhật, mô tả hoàn hảo màu sắc độc đáo trên vảy của cá Koromo.Biến thể Koromo được tạo ra bằng cách lai tạo một con Kohaku đực với một con Asagi cái. Do đó, Koromo có các dấu màu đỏ (hi) đặc trưng của Kohaku với màu chàm của Asagi trên các đầu vảy của nó. Chúng có thể là Ai Koromo (đỏ và trắng), Koromo Sanshoku (đỏ và trắng với các đốm đen nhỏ), Koromo Showa (đỏ và trắng với các đốm đen lớn), trong số một vài loại khác.Một con Koromo có chất lượng tốt phải có hoa văn Kohaku đẹp bên dưới với màu chàm hình lưỡi liềm trên vảy của chúng. Sắc thái này có thể đậm dần lên theo tuổi tác, có thể trở nên quá sức để nó được coi là chất lượng tốt khi lớn lên. Rất khó để lai tạo một con Koromo tốt vì tất cả những điều kiện cụ thể này.

Cá koi Goshiki

Goshiki có nghĩa là “năm màu” trong tiếng Nhật, có nghĩa là cá koi Goshiki là sự kết hợp của đen, đỏ, trắng, nâu / xám và xanh lam. Một Goshiki thực sự phải có màu trắng với hoa văn hi giống Kohaku, được tạo điểm nhấn bằng hoa văn lưới (hoặc giống lưới) màu đen, xanh lam và xám hoặc nâu. Tấm hi của chúng phải cực kỳ sáng và đậm, trong khi các vây của chúng phải luôn trắng hoàn toàn.Cá koi Goshiki ban đầu được lai tạo vào đầu những năm 1900 nhưng dòng dõi chính xác của chúng vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số người tin rằng Goshiki đầu tiên được lai tạo bằng cách lai tạo một con Sanke để có được màu trắng và đỏ sặc sỡ với một con Asagi để có được những lưới đầy màu sắc. Một giả thuyết phổ biến khác là Asagi được lai tạo với Kohaku.

Cá koi Kin Gin Rin

Kin Gin Rin thực ra không phải là một loại cá koi cụ thể, mà là để chỉ một loại cá vảy. Kin Gin Rin dịch gần đúng nghĩa là “vảy phản chiếu màu bạc vàng” và đề cập đến vảy phản chiếu ánh kim, sáng bóng của koi. Trong số này, có hai loại phụ: koi Gin Rin có vảy màu trắng bạc hoặc trắng sáng bóng, trong khi koi Kin Rin có vảy với màu vàng phản chiếu hoặc đôi khi màu đồng. Nguyên nhân của những chiếc vảy giống như kim cương này là do sự hiện diện của một sắc tố tinh thể gọi là guanin, tồn tại tự nhiên trong một số loài cá như một phương tiện giúp chúng hòa nhập với nước và ít bị động vật ăn thịt hơn. Các nhà lai tạo cá koi đã phát hiện ra điều này và chọn lọc để đưa ra đặc điểm này ở cá koi Kin Gin Rin.Tất cả các loại koi đều có thể sở hữu vảy Kin Gin Rin, bao gồm Kohaku, Chagoi, Showa và bất kỳ loại nào khác.

Cá koi Ogon

Trong các loại cá koi nhật, Ogon là cá koi chỉ có một màu duy nhất và được chia thành hai loại chính: bạch kim và yamabuki. Bạch kim Ogon có màu trắng bạc sáng bóng, trong khi yamabuki Ogon tồn tại ở các sắc thái ấm hơn như vàng, vàng hoặc đồng. Cá koi Ogon có thể là Doitsu (thiếu vảy) hoặc Kin Gin Rin (vảy kim loại). Một Ogon thật sự sẽ có vẻ ngoài như kim loại và sáng bóng, bất kể đây là kết quả của Hikari (làn da sáng bóng) khi không có vảy, hay vảy Kin Gin Rin.Cá koi Ogon là một giống tương đối mới so với nhiều loại khác đã được phát triển hàng trăm năm trước. Người ta cho rằng vào những năm 1910, một số trẻ em đang chơi bên sông và bắt được một con cá chép màu sẫm với lớp vảy sáng bóng. Một người đàn ông địa phương, Sawata Aoki, đã nuôi cá chép và dành nhiều thập kỷ tiếp theo để lai tạo có chọn lọc để thu được cá koi có thân hoàn toàn bằng kim loại. Ông đã mất 25 năm để tạo ra con cá koi Ogon đầu tiên.Đây là một trong số các loại cá koi nhật thân thiện nhất và hướng ngoại nhất, khiến chúng trở thành yêu thích của những người nuôi cá koi ngay cả khi chúng không tham gia các cuộc thi. Một hồ cá koi đẹp không thể thiếu một trong những loại cá nhật đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913839170
0913761199