Mặc dù không có gì sai khi cung cấp cho cá koi của bạn thức ăn mua ở cửa hàng chất lượng cao (miễn là nó chứa các chất dinh dưỡng cần thiết), và làm như vậy chắc chắn rất thuận tiện. Việc tự làm thức ăn cho cá koi của bạn có rất nhiều lợi thế. Đối với những người mới bắt đầu, phần lớn thời gian tự làm thức ăn cho cá sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền. Đặc biệt nếu bạn có một hồ cá đầy đủ về mặt thức ăn và thiết bị và bạn có khả năng làm thức ăn với số lượng lớn (trữ thức ăn thừa trong tủ lạnh để sử dụng sau). Chi phí có thể được cắt giảm hơn nữa bằng cách tận dụng thức ăn thừa của chính bạn. Chẳng hạn như vỏ trái cây và rau, mà bạn thường đơn giản là vứt đi hoặc làm phân trộn. Ngoài ra, thức ăn cá koi tự làm cho phép bạn chọn các thành phần chính xác mà cá của bạn tiêu thụ và như vậy cho phép bạn theo dõi dinh dưỡng cũng như sức khỏe tổng thể của chúng tốt hơn.
Tự làm thức ăn cho cá koi
Thành phần nào bổ dưỡng cho Koi?
Khi chọn các thành phần để kết hợp vào quá trình tự làm thức ăn cho cá koi, điều quan trọng là phải ghi nhớ các yêu cầu về dinh dưỡng cho cá koi. Tốt nhất, chế độ ăn uống của cá koi của bạn nên chứa khoảng 35% đến 40% protein. Cá koi còn phải được bổ sung trái cây và rau quả để cung cấp các vitamin thiết yếu khác cũng như carbohydrate và lipid. Một số lựa chọn tốt bao gồm đậu Hà Lan, bí, rau bina, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, quả mâm xôi và dưa hấu.
1. Carbohydrate
Lượng protein cho koi nên giảm song song với sự giảm nhiệt độ theo mùa. Tuy nhiên, mức tiêu thụ carbohydrate nên được tăng lên để cung cấp năng lượng nhanh cần thiết ở nhiệt độ mát. Mầm lúa mì, bánh mì, Cheerios và các loại ngũ cốc khô tương tự khác và trái cây đều là những nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời. Theo nguyên tắc chung, hãy duy trì chế độ ăn uống của cá koi của bạn có ít hơn 10% carbohydrate để ngăn chặn sự thoái hóa gan xảy ra. Lưu ý rằng bánh mì, ngũ cốc như Cheerios giàu tinh bột do đó không nên cho koi ăn nhiều Cheerios. Điều này có nghĩa là bánh mì và ngũ cốc là một món ăn không thường xuyên cho cá koi. Bánh mì và ngũ cốc không nên là thành phần chính trong chế độ ăn uống của cá koi.
2. Thức ăn có nguồn protein
Cá koi đã tiến hóa để dễ dàng tiêu hóa các protein có nguồn gốc thực vật và có thể kết hợp với protein động vật tự nhiên, chẳng hạn như tôm, để tạo ra một nguồn vitamin, khoáng chất, axit amin đa dạng. Các nguồn protein thực vật phổ biến cho koi là đậu nành, tảo xoắn và mầm lúa mì. Các protein có nguồn gốc động vật được ưa thích bao gồm nhuyễn thể, tôm và côn trùng. Tất cả đều có thể mua tươi, đông lạnh hoặc đông khô. Nếu chỉ muốn sử dụng nguyên liệu tươi, bạn có thể đến siêu thị địa phương để tìm tôm hoặc nhuyễn thể tươi có thể trộn vào thực phẩm.
3. Chất béo, vitamin và hàm lượng Khoáng chất
Hạt lanh hữu cơ (hạt lanh) và dầu của chúng là nguồn cung cấp chất béo và vitamin tuyệt vời.Lipid (hoặc chất béo) cung cấp gấp đôi năng lượng của protein hoặc carbohydrate. Nó còn chứa các axit béo thiết yếu giúp tăng trưởng khỏe mạnh, ngăn ngừa dị tật và các vấn đề về da, đồng thời giúp hỗ trợ sắc tố khỏe mạnh. Chất béo nên chiếm khoảng 5 đến 10% chế độ ăn uống của koi. Chất béo có thể lấy từ dầu hạt lanh hoặc dầu cá, mặc dù dầu hạt lanh được ưa chuộng hơn vì nó chứa cả hai loại axit béo thiết yếu cần thiết cho koi – axit linolenic và axit linoleic. Tăng lượng lipid lên vài phần trăm khi bước vào mùa thu và mùa đông nếu bạn có ý định nuôi cá koi của mình trong hồ ngoài trời để tránh mùa đông. Cá koi cũng cần nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, chủ yếu là vitamin B, C, A, D và K. Cũng như sắt, đồng và magiê chỉ có thể thu được qua thức ăn vì chúng không thể hấp thụ từ nước như một số khoáng chất khác.
Công thức tự làm thức ăn cho cá koi
Bột pha trộn
Thành phần:
- ½ chén đậu Hà Lan nấu chín hoặc đông lạnh, đã tách vỏ
- ¼ cốc nhuyễn thể
- 1 quả cam tươi hoặc 1/2 cốc nước cam (lượng nước ép có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào độ đặc mà bạn muốn cho hỗn hợp của mình)
- 1 củ khoai lang
- 1/8 cốc dầu hạt lanh (hoặc hạt lanh xay)
- 1-2 gói bột gelatin (có thể thêm nhiều hoặc ít hơn để đạt được độ đặc mong muốn)
Hướng dẫn làm bột pha trộn
Đậu Hà Lan trong công thức này cung cấp protein thực vật, một số carbohydrate và các chất dinh dưỡng như vitamin K, mangan, đồng và vitamin C, cũng như chất xơ. Nhuyễn thể khá giàu protein, chứa axit béo omega 3 và chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tật và được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng cường màu sắc. Sử dụng cam tươi (hoặc nước cam để thay thế) sẽ giúp tăng cường vitamin C và một lượng nhỏ carbohydrate, cộng thêm một chút niềm say mê và hương vị mà cá koi của bạn có thể sẽ thích thú. Bạn có thể thay thế bằng các loại trái cây có múi khác, chẳng hạn như chanh hoặc bưởi.Khoai lang cũng sẽ cung cấp carbohydrate, có thể giúp tăng màu sắc và rất giàu vitamin có thể điều nhiệt (có nghĩa là chúng sẽ không dễ bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao – một tính năng tiện dụng khi bảo quản bất kỳ thực phẩm dư thừa nào). Dầu hạt lanh, như đã nói ở trên, bao gồm hai axit béo mà koi thực sự cần – axit linolenic và axit linoleic. Bột gelatin chỉ giúp kết dính tất cả lại với nhau. Bạn cũng có thể sử dụng thạch, một chất sền sệt thu được từ rong biển và một số loại tảo, để giữ mọi thứ lại với nhau và làm đặc hỗn hợp thay cho bột gelatin. Cho tất cả mọi thứ vào máy xay sinh tố, thêm bột gelatin hoặc thạch sau khi xay, sau đó đổ vào chảo hoặc khay đá và sau đó để đông lạnh.
Viên thức ăn
Thành phần:
- ½ chén rau xanh bông cải xanh nấu chín và / hoặc rau bina
- ¼ cốc cà rốt
- ¼ chén tảo xoắn
- 1 chén mầm lúa mì
- ¼ chén quả mâm xôi
- Một muỗng tỏi nghiền
- ¼ cốc nhuyễn thể
Hướng dẫn làm viên thức ăn
Công thức đơn giản này chứa tất cả các yêu cầu về chế độ ăn uống chính cho koi. Rau bông cải xanh và cải bó xôi cung cấp một loạt các vitamin (như A, C và) cũng như chất xơ, folate và beta carotene. Cà rốt chứa carotenoid giúp tăng màu một cách tự nhiên. Spirulina chứa tất cả các chuỗi axit béo thiết yếu cũng như tám axit amin, là một nguồn protein thực vật tự nhiên và giúp tăng cường sắc tố của cá. Mầm lúa mì cũng sẽ cung cấp protein thực vật và giúp giữ các viên thức ăn lại với nhau. Nếu bạn muốn sử dụng thức ăn này trong mùa hè khi koi hoạt động nhiều hơn, hãy bổ sung các loài nhuyễn thể, tôm hoặc giun huyết để tăng cường protein giúp cá koi tăng trưởng và có màu sắc tốt hơn.Để chuẩn bị chế biến thức ăn, bạn chỉ cần cắt nhỏ rau, cho tất cả các nguyên liệu vào với nhau, trộn các nguyên liệu cho đến khi đạt được độ sệt như bột, sau đó tạo thành những miếng chả nhỏ. Đặt miếng chả lên khay nướng chống dính và nướng ở nhiệt độ khoảng 375 ° F (190 ° c) cho đến khi cứng. Sau đó, các viên này có thể được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh, đây là một lựa chọn tốt để tự làm thức ăn cho cá koi với số lượng lớn.
Lợi ích của tỏi
Vào mùa đông, bạn có thể thêm một muỗng tỏi để giúp đẩy lùi ký sinh trùng. Hãy chắc chắn sử dụng tép tỏi tươi và nghiền nát chúng, vì làm như vậy sẽ giải phóng allicin. Một loại enzyme trong tỏi thường được sử dụng để điều trị ký sinh trùng (và là nguyên nhân tạo nên mùi hương đặc trưng của tỏi). Hơn nữa, allicin được phát hiện là một chất kháng khuẩn mạnh tự nhiên. Với một loạt các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng ở một số nồng độ nhất định, nó ngăn cản nghiêm trọng sự phát triển của nhiều vi khuẩn. Bạn có thể mua chất bổ sung allicin đậm đặc, nhưng lưu ý rằng quá nhiều enzym này có thể phá vỡ màng nhầy của cá, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng tỏi nghiền hoặc bột tỏi. Nếu muốn, bạn có thể ngâm viên thức ăn trong nước cam vài phút trước khi cho ăn để tăng thêm hương vị và vitamin C.
https://youtu.be/cAWz-unmCzg
Chúng tôi vừa cung cấp một số công thức tự làm thức ăn cho cá koi phổ biến hiện nay. Nếu bạn vẫn còn nhiều câu hỏi hay vấn đề cần giải quyết, thì hãy liên hệ với chúng tôi để có được sự giúp đỡ nhiệt tình. Cảnh quan Đông Thịnh với đội ngũ lành nghề và uy tín chuyên thi công thiết kế hồ cá koi đẹp và các dịch vụ liên quan khác như thiết kế tiểu cảnh, thác nước và hòn non bộ.