Màu sắc cá koi

Một trong những loài cá được săn lùng nhiều nhất và rất dễ nhận biết là cá koi. Vì có rất nhiều màu sắc tươi sáng và rực rỡ, những con cá này làm cho bất kỳ hồ nào trở nên sống động. Màu sắc và hoa văn của chúng, màu sắc riêng biệt có thể biểu thị sự đa dạng của chúng. Theo Zen Nippon Airinkai, một tổ chức nuôi cá koi quốc tế, hiện có 15 giống cá koi được công nhận. Hãy cùng Cảnh quan Đông Thịnh tìm hiểu về màu sắc cá koi trong bài viết này.

Màu sắc cá koi

Lịch sử về màu sắc của koi

Sự đa dạng về màu sắc cá koi là điểm nổi bật của loài cá này. Những con koi có màu sắc đẹp mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay không phải lúc nào cũng giống như bây giờ. Cá koi ban đầu được nuôi bởi những người nuôi cá koi Nhật Bản vào những năm 1800. Bằng cách theo dõi cẩn thận màu sắc của cá chép và lai tạo qua nhiều thế hệ, người Nhật đã giới thiệu người anh em của họ – cá koi – với thế giới.

màu sắc cá koi

Cá koi được nhiều người yêu thích ngày nay hiện được ghi nhận trong 15 nhóm, mặc dù các nhóm này bao gồm nhiều cá koi trong mỗi nhóm. Có nhiều cách phân nhóm cá koi. Những con cá này được tổ chức theo các giống đơn lẻ của chúng, các biến thể màu sắc của chúng và sự kết hợp của cả hai.

Phân loại màu sắc

Trong số 15 nhóm koi, Kawarimono là nhóm lớn nhất đơn giản vì nó có rất nhiều loại và biến thể của koi. Một số người nuôi cá koi nghiêm túc tin rằng Gosanke, một tập thể của Kohaku, Sanke và Showa, là những con koi duy nhất có giá trị thực. Những con cá koi này thường có các mảng màu đỏ và trắng.Kohaku là một con koi khác thuộc chi nhánh Gosanke. Những con cá koi này lần đầu tiên được đột biến gen từ cá trắm đen vào đầu những năm 1800. Giống này được biết đến với chất lượng da lý tưởng và màu đỏ và trắng. Phân loại màu sắc cá koi cũng nói lên vẻ đẹp độc đáo của từng giống loài.

màu sắc cá koi

Cá koi Sanke, thường được xem là loài yêu thích của những người nuôi cá koi, có ba màu – đỏ, trắng và đen. Sự đa dạng này bắt đầu ở Tokyo vào đầu những năm 1900. Cá koi Sanke và Kohaku đôi khi có thể bị nhầm lẫn trong những năm đầu của chúng khi màu sắc và hoa văn phát triển và thay đổi.Ngoài cá koi Gosanke, Showa được phát triển gần đây nhất vào những năm 1920. Nhìn thoáng qua, Showa trông giống với Sanke koi ở sắc tố ba màu của chúng. Tuy nhiên, cá koi Showa có nền màu đen với các mảng màu đỏ và trắng, trái ngược với cá koi Sanke, có nền màu trắng với các mảng màu đỏ và đen.

Thay đổi màu sắc

Mặc dù màu sắc cá koi có thể được sử dụng để phân loại cá koi, nó cũng có thể được sử dụng như một công cụ để xác định sức khỏe của cá koi của bạn. Màu sắc của cá koi bị bệnh sẽ xỉn màu hoặc thậm chí có màu xám. Và trong khi màu sắc của cá koi sẽ được tăng cường nhờ một số ánh sáng mặt trời tự nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều sẽ gây cháy nắng. Cháy nắng có thể dẫn đến đổi màu ở cá koi. Để tránh bị cháy nắng, hãy cung cấp bóng râm cho hồ cá koi đẹp của bạn bằng tán lá và cây trồng trong.Khi mua cá koi, hãy nhớ rằng màu sắc của chúng sẽ thay đổi theo thời gian. Sự biến đổi này được gọi là sự thay đổi màu di truyền. Sự thay đổi màu sắc không di truyền sẽ đặc biệt làm thay đổi cường độ sắc tố của cá koi. Đôi khi nó cũng có thể ảnh hưởng đến các hoa văn của koi.Bạn cũng có thể góp phần tạo nên màu sắc cho cá koi của mình bằng cách cung cấp cho chúng những chế độ ăn dành riêng cho màu sắc. Thức ăn cho cá này được đóng gói với các chất bổ sung, chẳng hạn như caroten và tảo xoắn, và được khuyên dùng một lần mỗi ngày. Các chất bổ sung làm tăng màu sắc đặc biệt ảnh hưởng đến sắc tố đỏ, làm cho màu sắc đậm hơn và rực rỡ hơn, mặc dù nó cũng có thể ảnh hưởng đến sắc tố trắng, làm tăng thêm tông màu hồng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913839170
0913761199